Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum triển khai nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội năm 2020

(Mặt trận) -Ngày 7/02, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức triển khai nhiệm vụ Giám sát và phản biện xã hội năm 2020. Đồng chí Nguyễn Trung Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum chủ trì buổi họp.

Bình Dương: Phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội của MTTQ các cấp

Mặt trận Hà Nội tập trung giám sát 9 nội dung trọng tâm trong năm 2020

MTTQ Việt Nam Thành phố HCM: Giám sát công tác triển khai phòng, chống dịch Covid-19

Phát biểu tại buổi họp triển khai nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội, đồng chí Nguyễn Trung Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã quán triệt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị (khóa XI), đây là hoạt động quan trọng nhằm phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, hiệu quả hoạt động của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị. Đồng thời kịp thời phát hiện và kiến nghị xử lý sai phạm, khuyết điểm; kiến nghị sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tăng cường sự đồng thuận của xã hội.

Đồng chí nhấn mạnh: Việc tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động giám sát, phản biện xã hội phải bảo đảm các nguyên tắc, các quy định và pháp luật; không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức chịu sự giám sát, phản biện xã hội; có sự phối hợp chặt chẽ trong hệ thống MTTQ Việt Nam và giữa các tổ chức chính trị - xã hội của Mặt trận với các tổ chức, cá nhân có liên quan; bảo đảm khách quan, công khai, hiệu quả thiết thực và mang tính xây dựng, phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước. Các hoạt động giám sát được triển khai có hiệu quả ở nhiều nơi và tạo dấu ấn sâu sắc trong Nhân dân. Đối với công tác phản biện xã hội, MTTQ Việt Nam các cấp đã chủ trì, phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội, các HĐTV của Mặt trận thực hiện việc phản biện xã hội đối với các dự thảo văn bản của cấp ủy, chính quyền theo nội dung, trình tự thủ tục quy định. Nhiều ý kiến phản biện xã hội đã phát huy hiệu quả, giúp cấp ủy, chính quyền quyết định các vấn đề quan trọng trong lãnh đạo, điều hành.

Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, đơn vị, trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn gặp không ít khó khăn. Một số đoàn thể còn lúng túng trong tổ chức giám sát và phản biện xã hội; số lượng, chất lượng giám sát và phản biện xã hội ở nhiều nơi chưa đáp ứng yêu cầu; một số hội nghị phản biện xã hội được tổ chức nhưng vẫn mang nặng tính chất góp ý xây dựng văn bản, chưa rõ về phương pháp, cách thức thực hiện để tạo nên hiệu quả và dấu ấn rõ rệt của việc phản biện. Đáng chú ý, có những đề xuất, kiến nghị của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội trong quá trình giám sát, phản biện và tham gia góp ý chưa được chính quyền các cấp quan tâm xem xét, giải quyết và phản hồi một cách thỏa đáng. MTTQ Việt Nam một số nơi dường như mới chỉ dừng lại ở việc giám sát và nêu kiến nghị của người dân đến các cơ quan chức năng, chưa có cơ chế đòi hỏi các cơ quan phải thực thi, giải quyết nhanh chóng các bức xúc của Nhân dân... Điều đó, dẫn đến sức lan tỏa, hiệu quả mang tính chiều sâu của giám sát, phản biện xã hội chưa như mong đợi.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận nhiệm vụ về giám sát và  phản biện của MTTQ Việt Nam tỉnh trong những năm qua, đánh giá cao tính cấp thiết của giám sát và phản biện xã hội có ý nghĩa thực tiễn cao, đây sẽ là cơ sở để Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh xem xét, ban hành văn bản hướng dẫn, xây dựng cơ chế, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền nhằm tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong công tác tham gia xây dựng pháp luật của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Ông Nguyễn Tiến Chi - Chủ nhiệm HĐTV Kinh tế - xã hội cho biết: Trong giai đoạn mới, nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội đặt ra yêu cầu cho MTTQ Việt Nam các cấp ngày càng nặng nề hơn. Để nâng cao hơn nữa hoạt động này, theo Chủ nhiệm HĐTV Kinh tế - xã hội nhấn mạnh: Phải nâng cao nhận thức của cán bộ MTTQ Việt Nam các cấp. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cần tăng cường phối hợp với Thường trực HĐND, UBND tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội xác định trúng, đúng vấn đề cần giám sát, phản biện.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Trung Hải đề nghị: Để công tác giám sát và phản biện xã hội thật sự phát huy hiệu quả trong cuộc sống, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu và xây dựng kế hoạch, quy chế, quy định về tiếp thu ý kiến, kiến nghị từ hoạt động giám sát và phản biện xã hội. Trong đó, cần cụ thể về trách nhiệm trả lời, trách nhiệm giải quyết với thời gian rõ ràng của từng cơ quan liên quan. MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, các HĐTV của Mặt trận cần chủ động lựa chọn những nội dung, vấn đề bức xúc mà xã hội đang quan tâm, liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, đoàn viên và Nhân dân để xây dựng kế hoạch triển khai công tác giám sát và phản biện xã hội. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm lựa chọn phương pháp giám sát, phản biện phù hợp. Đây là công việc rất quan trọng, đòi hỏi các thành viên tham gia giám sát, phản biện xã hội phải là những người có lập trường chính trị vững chắc, có năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn. Bảo đảm thực hiện tốt các yêu cầu trong nhìn nhận, phân tích, đánh giá vấn đề, cũng như có tư duy độc lập, khả năng tổng hợp, phản biện để đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ./.

                                                                                              Nguyễn Đăng Bình

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản