Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
     
 
 

 

 

 

 
 
 

    TIN MỚI :                                                                    thông tin được cập nhật liên tục                       SỐ 66 ( 12 - 2008 )                         

 TOÀN DÂN THAM GIA THÁNG CAO ĐIỂM VÌ NGƯỜI NGHÈO
HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN CÁC CẤP, THỰC TIỄN VÀ KINH NGHIỆM

Công tác vân động quỹ  "Vì người nghèo" ở tỉnh Hà Tĩnh

Cuộc vận động vì người nghèo ở tỉnh Bình Thuận

Doanh nghiệp Nghệ An chung tay giúp đỡ người nghèo

Kiểm điểm quy chế phối hợp Chính phủ - UBTƯMTTQVN

Chủ tịch Huỳnh Đảm thăm và làm việc tại Quảng Ninh

Giao ban công tác Mặt trận các cụm tỉnh, thành phố toàn quốc


              CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG CHO QUỸ VÌ NGƯỜI NGHÈO Ở HÀ TĨNH

    Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam về phát động cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" và lập quỹ "Vì người nghèo" trên toàn quốc, từ năm 2000 Thường trực MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập Ban vận động "Ngày vì người nghèo" cấp tỉnh và hướng dẫn, chỉ đạo MTTQ các cấp thành lập Ban vận động và lập quỹ "Vì người nghèo" trong toàn tỉnh.

Trong những năm đầu, các thành viên Ban vận động hoạt động còn gặp nhiều khó khăn, để hoạt động có hiệu quả cần phải có nguồn vốn lớn đòi hỏi cán bộ Mặt trận và các thành viên Ban vận động phải có nhiều có nhiều công sức, lòng nhiệt tình, khả năng tuyên truyền, vận động thuyết phục quần chúng nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tham gia ủng hộ quỹ "Vì người nghèo".

Hiện đang là một tỉnh nghèo, công nghiệp chưa phát triển, cơ cấu nông nghiệp còn chiếm tỷ lệ cao, gia đình chính sách, hộ đói nghèo chiếm hơn 40% (năm 2000), đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng xác định mục tiêu xoá đói giảm nghèo là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đói nghèo do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, Thường trực Mặt trận Tổ quốc Tỉnh, Ban vận động "Ngày vì người nghèo" Tỉnh đã tham mưu cho Thường vụ Tỉnh uỷ ra Chỉ thị số 14 CT-TU về thực hiện cuộc vận động "xoá nhà tranh tre dột nát" cho gia đình chính sách, hộ nghèo, người nghèo trong toàn tỉnh, gắn với phong trào "xây dựng nông thôn mới". Từ đó đã dấy lên phong trào xoá nhà tranh tre dột nát cho gia đình chính sách, hộ nghèo, người nghèo hỗ trợ gia đình gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh về vốn, kiến thức làm kinh tế.

Để tạo thêm nguồn vốn cho quỹ "Vì người nghèo". Từ năm 2001 đến nay bằng nhiều cách kêu gọi, tuyên truyền vận động. Thường trực MTTQ tỉnh, Ban vận động "Ngày vì người nghèo"  Tỉnh đã tổ chức các hình thức quyên góp ủng hộ quỹ như : tổ chức "Nhịp cầu thân ái", "Vòng tay nhân ái", "Ngày doanh nhân Việt Nam" ủng hộ người nghèo và chủ đề "đến với người nghèo" của tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2008. Không chỉ dừng lại ở kêu gọi trong địa bàn tỉnh, năm 2007 - 2008 lãnh đạo MTTQ tỉnh đã chủ động đi vận động ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" ở các địa phương khác như Hà Nội, Tp. HCM, Hải Phòng và những vùng miền có con em quê hương Hà Tĩnh sinh sống làm ăn, kinh doanh thành đạt, kết quả đã thu về cho Quỹ hàng tỷ đồng và nhiều tặng phẩm khác như: Công ty xi măng Hoàng Mai tặng 220 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó, tặng chăn ấm cho hộ gia đình nghèo, mua gia súc ủng hộ gia đình bị thiệt hại trong đợt rét đậm rét hại cuối năm 2007 đầu năm 2008.

Dưới sự chỉ đạo của cấp Uỷ các cấp, sự phối hợp thực hiện từ các cấp chính quyền, MTTQ, các tổ chức thành viên và các ban ngành liên quan, từ nguồn vốn của quỹ "Vì người nghèo" của tỉnh trong 8 năm qua đã đầu tư làm mới, sửa chữa, nâng cấp được 20.558 ngôi nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, hỗ trợ được nhiều gia đình chính sách, hộ nghèo phát triển kinh tế vì thoát nghèo làm giảm tỷ lệ hộ đói nghèo trong những năm qua. Năm 2008 bằng nguồn vốn của quỹ "Vì người nghèo" tỉnh và sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, các tổ chức và các cá nhân đã làm mới được 759 nhà Đại đoàn kết tổng giá trị hơn 12 tỷ đồng. Hỗ trợ 600 hộ phát triển sản xuất với số tiền hơn 600 triệu đồng, hỗ trợ mua gia súc cày kéo 172 triệu đồng, hỗ trợ khám chữa bệnh cho 1163 người  với số tiền 62.3 triệu đồng, thăm hỏi 15 gia đình rủi ro mỗi gia đình 1 triệu đồng, hỗ trợ và tặng quà cho 52 trẻ em nghèo học giỏi vơi số tiền 40 triệu đồng.

Năm 2008 là năm có nhiều khó khăn về kinh tế do thiên tai, thời tiết khắc nghiệt, dịch bệnh bùng phát nhưng quỹ "Vì người nghèo" Hà Tĩnh đã nhận được sự ưu ái của nhiều tổ chức, doanh nghiệp và các cá nhân đã tích cực tham gia ủng hộ nguồn kinh phí cho quỹ "Vì người nghèo"r

Nguyễn Hữu Thông
          
(MTTQ tỉnh Hà Tĩnh)
 CUỘC VẬN ĐỘNG VÌ NGƯỜI NGHÈO Ở BÌNH THUẬN

      Trong hơn 7 năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, Mặt trận và các đoàn thể các cấp trong tỉnh đã đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" với nhiều nội dung và hình thức phong phú để hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, người nghèo về nhà ở, sản xuất, học hành, khám chữa bệnh... Đặc biệt là công tác vận động xây dựng quỹ "Vì người nghèo" và công tác hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo. Bằng nhiều hình thức thông qua các dự án, các chương trình quốc gia về xoá đói giảm nghèo, các cấp Mặt trận phối hợp với các đoàn thể vận động nhân dân giúp đỡ nhau về giống và cây trồng, vật nuôi, vốn, kinh nghiệm sản xuất, giới thiệu việc làm, nhận đỡ đầu hộ nghèo.

Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" đã được MTTQ các cấp trong tỉnh quan tâm, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả. Cuối năm 2003, số lượng nhà tạm, nhà dột nát của hộ nghèo trong tỉnh còn rất lớn (hơn 9.000 hộ). Để hoàn thành mục tiêu xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo theo chủ trương của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh đã tổ chức  một cuộc hội thảo chuyên đề về giải quyết vấn đề nhà ở cho hộ nghèo; đề xuất, tham mưu và được Ban Thường trực Tỉnh uỷ ban hành Chỉ thị 58/CT-TƯ ngày 16/3/2005 về tăng cường lãnh đạo giải quyết nhà ở, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo. Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh đã phối hợp với UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo giải quyết nhà ở, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo từ tỉnh đến xã; ban hành kế hoạch hỗ trợ giải quyết nhà ở cho hộ nghèo hàng năm; tổ chức các hình thức: gặp mặt doanh nghiệp, các chương trình ca nhạc, truyền hình trực tiếp... để vận động doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ quỹ "Vì người nghèo"... tiêu biểu là việc tổ chức các đêm ca nhạc truyền hình trực tiếp gây quỹ "Vì người nghèo" với tổng số tiền đã huy động được hơn 24 tỷ đồng.

Từ năm 2003 đến nay, bằng nhiều hình thức huy động, quỹ "Vì người nghèo" các cấp trong tỉnh đã huy động được hơn 62.9 tỷ đồng, cùng các nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách, chương trình 134 của chính phủ... đã hỗ trợ xây dựng 12.707 căn nhà và sửa chữa 1.143 nhà tình thương cho hộ nghèo. Ngoài ra, các tổ chức kinh tế xã hội, tổ chức từ thiện trong và ngoài tỉnh hưởng ứng cuộc vận động " Vì người nghèo", hưởng ứng lời kêu gọi của  MTTQ đã trực tiếp xây tặng 282 căn nhà cho hộ nghèo với tổng kinh phí 2.820 triệu đồng. Mặt trận và các đoàn thể còn vận động hộ nghèo ở nhà tạm, nhà dột nát nhưng có điều kiện làm nhà ở từ nguồn hỗ trợ cho bà con họ hàng, dòng tộc giúp đỡ xây dựng hơn 40 căn nhà. Ngoài ra, ở các khu dân cư hệ thống Mặt trận phối hợp với các đoàn thể vận động gia đình, dòng họ, bản thân hộ ghèo và cộng đồng phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, ủng hộ trực tiếp vật tư, công lao động giúp các hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở với tổng gía trị ước tính hàng chục tỷ đồng. Bên cạnh đó các hộ nghèo không có đất cũng đã được các địa phương cấp đất ở và vận động họ hàng, dòng tộc, xóm làng tự nguyện hiến đất cho hộ nghèo; nhờ đó tỉnh đã giải quyết có kết quả vấn đề xoá đói giảm nghèo, làm cho tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm từ 2.5% đến 3%, đưa tỷ lệ hộ nghèo chung trong tỉnh đến cuối năm 2007 còn 8.05%.

Có thể nói cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" đã mở ra một nội dung hoạt động mới của Mặt trận theo hướng cụ thể, thiết thực và hiệu quả, được xã hội và nhân dân đồng tình hưởng ứng; đã khơi dậy lòng nhân ái và truyền thống đoàn kết của các tầng lớp  nhân dân trong tỉnh tạo ra phong trào giúp đỡ người nghèo một cách rộng rãi trong tòan xã hội. Mặt khác thông qua cuộc vận động này, đã tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Đồng thời đã tác động tích cực đến các hộ nghèo để họ tự tin và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, tích cực lao động, sản xuất, xoá đói, vượt nghèo cho chính gia đình mình, góp phần cùng Đảng và Nhà nước đẩy mạnh xã hội hoá và giải quyết có hiệu quả vấn đề xoá đói giảm nghèo, đóng góp cho mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh".

                                                            Nguyễn Văn Trí
                                                               (UBMTTQ tỉnh Bình Thuận)

                                                                                                                                | Trở Về đầu trang    |                     DOANH NGHIỆP NGHỆ AN CHUNG TAY GIÚP ĐỠ NGƯỜI NGHÈO

         Trong những năm qua, phong trào ủng hộ Quỹ vì người nghèo, xoá nhà tranh tre dột nát, nhà tạm bợ ở Nghệ An đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Sau 8 năm triển khai cuộc vận động "Vì người nghèo", toàn tỉnh đã huy động được 150 tỷ đồng. Với số tiền đó, tỉnh đã giúp đỡ, làm mới sửa chữa hơn 2 vạn ngôi nhà cho người nghèo, cứu đói trên 500.000 lượt hộ gia đình nghèo, đồng thời trợ giúp hàng chục tỷ đồng về phương tiện sản xuất, giống cây con, thuốc chữa bệnh. giúp học sinh nghèo đến trường.

Để đạt được kết quả trên thì cuộc vận động không những luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ sâu sát của các cấp uỷ, sự phối hợp của chính quyền, vai trò chủ trì tuyên truyền vận động của MTTQ các cấp, sự phối hợp của chính quyền mà còn nhận được sự đồng tình hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, nhất là các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình triển khai cuộc vận động "Quỹ vì người nghèo" thì các doanh nghiệp luôn là những ngươì đi đầu cho công tác vận động cho quỹ. Vì vậy trong những năm qua, Ban Thường trực MTTQ tỉnh, Ban vận động ủng hộ "Quỹ vì người nghèo" luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, kêu gọi các doanh nghiệp. MTTQ tỉnh, Ban vận động tỉnh đã phối hợp với sở kế hoạch đầu tư, hội doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai, ra lời kêu gọi, giao chỉ tiêu ủng hộ cho các doanh nghiệp đồng thời phân công các thành viên ban vận động tỉnh trực tiếp đến doanh nghiệp, doanh nhân gặp gỡ ủng hộ, phối hợp với Đài phát thanh, Đài Truyền hình Tỉnh thường xuyên tuyên truyền, đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về nội dung, ý nghĩa của cuộc vận động, kết qủa ủng hộ "Quỹ vì người nghèo" của các doanh nghiệp, những gương người tốt, việc tốt đặc biệt là những cảnh đời éo le đang cần sự giúp đỡ của toàn xã hội... Sau mỗi đợt vận động, Ban chỉ đạo tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết rút kinh nghiệm, công khai nguồn lực ủng hộ, kết quả giải ngân, thông báo số lượng nhà Đại đoàn kết được xây dựng, tuyên dương và trao tặng "Bằng ghi nhận và trân trọng cảm ơn" của ban vận động tỉnh cho các doanh nghiệp có tấm lòng vàng vì người nghèo. Với những hoạt động đó trong nhiều năm qua, phong trào ủng hộ "Quỹ vì người nghèo", xây dựng nhà đại đoàn kết  tỉnh Nghệ An  liên tục nhận được sự ủng hộ của nhiều doanh nghiệp. Từ năm 2000 đến nay, số tiền mà các doanh nghiệp ủng hộ "Quỹ vì người nghèo" các cấp ước tính hàng chục tỷ đồng, trong đó công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ An ủng hộ hơn 1.5 tỷ đồng, công ty cổ phần xi măng Hoàng Mai hơn 2 tỷ đồng , Bưu điện Nghệ An hơn 1 tỷ đồng, công ty Xăng dầu Nghệ An ủng hộ 500 triệu đồng, Điện lực Nghệ An gần 500 triệu, bác sỹ Nguyễn Minh Hồng giám đốc trung tâm ứng dụng các tiến bộ y học việt Nam ủng hộ 500 triệu đồng và các doanh nghiệp, doanh nhân công ty TNHH khác như Công ty TNHH Thanh Thành gần 10 triệu đồng, Công ty tôn và tấm lợp Định Nhàn 15 triệu đồng, Công ty TNHH Đức Phong 15 triệu...

Theo ông Nguyễn Hồng Nhị chủ tịch MTTQ tỉnh kiêm Trưởng ban vận động ủng hộ "Quỹ vì người nghèo" tỉnh Nghệ An cho biết: trong những năm qua, công tác xoá đói, giảm nghèo ở tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể, tỷ lệ hộ khá và hộ thoát nghèo đã tăng, tỷ  lệ hộ nghèo  giảm nhanh từ 27% (năm 2000 xuống còn 18.6% năm 2008). Trong thời gian tới, để đạt được mục tiêu hạ tỷ lệ đói nghèo xuống 11 - 12% vào năm 2010 như Nghị quyết Đại hội Tỉnh Đảng bộ lần thứ 16 đề ra, đồng thời thực hiện thư của Thủ tướng Chính phủ gửi các doanh nghiệp kêu gọi ủng hộ người nghèo xây dựng nhà Đại đoàn kêt. Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh,  Ban vận động ủng hộ quỹ Vì người nghèo tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp, doanh nhân hãy thắp lên ngọn lửa nhân ái, đạo lý “ thương người như thể thương thân” của dân tộc ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”. Trước mắt tỉnh đề nghị mỗi doanh nghiệp cố gắng nhận trức tiếp hoặc gián tiếp xây dựng 1 nhà “đại đoàn kết” cho mỗi hộ nghèo theo tinh thần Thư kêu gọi của Thủ tướng Chính phủr

                                                                                    Nguyễn Văn Tào
                                                                                                                                                         | Trở Về đầu trang    |KIỂM ĐIỂM QUY CHẾ PHỐI HỢP CHÍNH PHỦ VÀ
UỶ BAN TRUNG ƯƠNG MTTQ VIỆT NAM NĂM 2008


         Ngày 12/12/2008, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc với Ðoàn Chủ tịch Ủy ban  T.Ư MTTQ Việt Nam, nhằm đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam năm 2008, xác định trọng tâm phối hợp công tác năm 2009. Tham dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cùng lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư; Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Huỳnh Ðảm; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim và các vị Ủy viên Ðoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam.  

Ðồng chí Vũ Trọng Kim đã báo cáo kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam năm 2008 và nêu các kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ. Báo cáo cho biết, thời gian qua, Chính phủ và Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã phối hợp tốt trong việc tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững; phát huy dân chủ, phòng chống tham nhũng, lãng phí, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và khiếu nại, tố cáo của công dân. Trong năm qua, Chính phủ và Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã phối hợp thực hiện các nhiệm vụ kinh tế -xã hội gắn với các phong trào, các cuộc vận động của MTTQ nhằm thiết thực chăm lo cho đời sống các tầng lớp nhân dân, động viên thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời đồng bào bị ảnh hưởng do thiên tai. Các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận chủ trì, phát động, nhất là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" và "Ngày vì người nghèo" đã nhận được sự quan tâm phối hợp và tạo điều kiện của Chính phủ, các bộ, ngành T.Ư và chính quyền các địa phương... 

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của đồng chí Huỳnh Ðảm và các Ủy viên Ðoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; ý kiến phát biểu của lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận cuộc họp, đánh giá cao kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam trong năm 2008. Thủ tướng đề nghị các bộ, Văn phòng Chính phủ và Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tiếp tục bổ sung, hoàn thiện nội dung báo cáo, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2009, giúp các bộ, ngành và các cơ quan liên quan triển khai hiệu quả ngay từ đầu năm 2009.  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, việc phối hợp hiệu quả giữa MTTQ và Chính phủ đã giúp Chính phủ, MTTQ thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của mình. Thông qua Quy chế phối hợp, MTTQ đã khẳng định rõ hơn vai trò trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; vận động nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Sự phối hợp toàn diện trên các lĩnh vực giữa MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên và các bộ, ngành ở T.Ư đã góp phần đưa đất nước hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới.  

Thủ tướng chỉ đạo Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành cần tăng cường phối hợp với MTTQ Việt Nam để triển khai thực hiện các giải pháp tiếp tục kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và duy trì tăng trưởng bền vững, trong đó phải thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn cho được suy giảm kinh tế; giải quyết việc làm, chăm lo đời sống của các tầng lớp nhân dân. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành chủ động phối hợp toàn diện, đồng bộ, thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm với Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và các đoàn thể, nhằm phát huy mọi nguồn lực trong nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự - an toàn xã hội²

                                                                                           Thế Hoàng

                                                                                                                                     | Trở Về đầu trang    |CHỦ TỊCH UBTƯMTTQ VIỆT NAM HUỲNH ĐẢM

 ĐI THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI QUẢNG NINH


          Để chuẩn bị tổng kết công tác Mặt trận năm 2008 và tiếp tục kiểm tra, đôn đốc việc chuẩn bị và tổ chức Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp; trong hai ngày 26 và 27/11/2008, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm đã về thăm và làm việc tại Quảng Ninh. Cùng đi có ông Trần Đình Phùng, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tại buổi làm việc với Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Tỉnh, Chủ tịch Huỳnh Đảm đã biểu dương và đánh giá cao sự năng động, sáng tạo của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Tỉnh và những kết quả công tác Mặt trận của tỉnh trong thời gian vừa qua, nhất là việc vận động các tầng lớp nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, nâng cao chất lượng các cuộc vận động, chung sức chung lòng cùng Đảng, Nhà nước kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững. Chủ tịch cũng biểu dương kết quả Đại hội Mặt trận Tổ quốc cấp xã và cấp huyện của tỉnh, đồng thời nhấn mạnh: Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh cần tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức tốt Đại hội Mặt trận Tổ quốc các huyện còn lại và  tập trung chuẩn bị để tổ chức thành công Đại hội Mặt trận Tổ quốc tỉnh trên cả ba phương diện: đợt sinh hoạt chính trị, phong trào hành động cách mạng và củng cố kiện toàn tổ chức Mặt trận, nhất là nhân sự chủ chốt. Chủ tịch cũng đề nghị Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh cần chủ động tham mưu cho cấp uỷ Đảng, phối hợp với chính quyền vận động các tầng lớp nhân dân, nhất là các doanh nghiệp tham gia Chương trình "Nối vòng tay lớn" 31/12/2008, ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" các cấp để tập trung xây dựng Nhà đại đoàn kết, phấn đấu đến 2010, cả nước cơ bản xoá xong hơn 400.000 nhà ở dột nát cho người nghèo.

Chủ tịch Huỳnh Đảm cũng đã cùng với các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước tham dự Đại lễ tưởng niệm 700 ngày Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn (ngày 01 tháng 11 năm Mậu Tý-1308) do Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa sâu sắc, là dịp để nhân dân, cũng như chư tôn đức giáo phẩm và đồng bào Phật tử cả nước bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ và biết ơn những công lao to lớn của Đức vua- Phật hoàng Trần Nhân Tông đối với dân tộc, cũng như đối với sự phát triển của Phật giáo Việt Nam.

Phát biểu tại Đại lễ tưởng niệm, Chủ tịch Huỳnh Đảm bày tỏ sự trân trọng, đánh giá cao và tin tưởng, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tăng ni, Phật tử trong nước và đang sinh sống ở nước ngoài luôn phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước của dân tộc, gắn với phát huy những giá trị đạo đức, văn hoá tốt đẹp của đạo Phật và những giá trị cao đẹp trong tư tưởng Đức vua Trần Nhân Tông, góp phần thiết thực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, luôn đồng hành cùng dân tộc theo phương châm "Đạo pháp, Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội", góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì "Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh".

Nhân dịp này, Chủ tịch Huỳnh Đảm đã tới thăm và tặng quà một số gia đình người nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Phương Nam và phường Yên Thanh, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninhu

                                                                                                                         Ngọc Ba
                                                                                                                                                     | Trở Về đầu trang    |


 
                                  GIAO BAN CÔNG TÁC MẶT TRẬN CÁC CỤM TỈNH, THÀNH NĂM 2008 
 

       Thực hiện chương trình công tác năm 2008 và chuẩn bị nội dung, chương trình Hội nghị lần thứ 11 Đoàn Chủ tịch và Hội nghị lần thứ 6 Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam (khoá VI), trong các ngày 8/12/2008 đến 18/12/2008; tại các tỉnh, thành phố: Thanh Hoá, Nam Định, Bắc Giang, Yên Bái, Đắc Nông, Trà Vinh và Bình Phước,  Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức các Hội nghị giao ban 7 cụm thi đua của Uỷ ban MTTQ các tỉnh, thành phố toàn quốc năm 2008.

Các Hội nghị giao ban đánh giá việc thực hiện chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2007, trong đó nêu bật những kết quả đạt được, những nét mới khởi sắc; những kinh nghiệm hay và tồn tại, yếu kém; những biện pháp chỉ đạo, cơ chế phối hợp và những đề xuất trong việc triển khai thực hiện chương trình công tác MTTQ Việt Nam trong năm 2009. Các Hội nghị còn đi sâu thảo luận các chuyên đề: Kết quả và kinh nghiệm tổ chức đại hội mặt trận các cấp; Các giải pháp nâng cao chất lượng 2 cuộc vận động lớn của Mặt trận; Phát huy vai trò của Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư; Tình hình và phương thức vận động đồngbào có đạo... Đây cũng là dịp tăng cường trao đổi kinh nghiệm công tác Mặt trận giữa các tỉnh, thành phố trong 7 cụm toàn quốc theo các chuyên đề, góp phần tổng kết, đánh giá đầy đủ việc thực hiện chương trình phối hợp thống nhất hành động của MTTQ Việt Nam năm 2008. Trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện công tác Mặt trận năm 2008, các địa phương tự nhận xét, tự chấm điểm và đề nghị cấp trên xét tặng các danh hiệu thi đua. Các Uỷ viên thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình, Nguyễn Văn Vĩnh, Hà Thị Liên, Lê Minh Hiền, Trần Đình Phùng, Nguyễn Văn Pha, Nguyễn Lam đã chủ trì các Hội nghị giao ban cụm.

Phát biểu tại các cụm giao ban, nhìn chung các ý kiến đều khẳng định năm 2008, tình hình kinh tế-xã hội các địa phương tuy có khó khăn do lạm phát nhưng nhiều chỉ tiêu vẫn đạt và vượt kế hoạch; các tầng lớp nhân dân mong mỏi, hy vọng sự nghiệp đổi mới của đất nước sẽ thu được kết quả tốt đẹp hơn. Về công tác Mặt trận, các ý kiến đều nhận định: Năm 2008, Mặt trận các cấp tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nhằm thực hiện chương trình phối hợp và thống nhất hành động do Hội nghị lần thứ 5 Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam (khoá VI) đề ra và đã đạt được nhiều tiến bộ.

Hai cuộc vận động lớn của Mặt trận vẫn được phát huy và tổ chức thực hiện tốt. Cuộc  vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư đã chú trọng xây dựng nếp sống văn hoá với những đặc thù riêng ở từng vùng, miền, KDC. Nhiều nội dung (trong 6 nội dung cuộc vận động) được nhân dân trong các khu dân cư đưa ra cùng dân chủ bàn bạc, đặt chỉ tiêu phấn đấu thực hiện phù hợp với điều kiện của mỗi KDC. Ngày hội đại đoàn kết toàn dân hàng năm là dịp để nhân dân mỗi KDC kiểm điểm lại kết quả CVĐ và đặt chỉ tiêu, phương hướng phấn đấu của năm mới. Nhiều địa phương miền Trung, Tây Nguyên thường bị lũ lụt, mưa bão cuối năm đã chủ động lên kế hoạch tổ chức ngày Hội từ trung tuần tháng 10 để tránh thời điểm bão, lũ. Có nơi vừa xảy ra lũ lụt, bà con đã tổ chức ngày kỷ niệm thành lập Mặt trận là ngày nhân dân các KDC giúp nhau nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai. Cuộc vận động ngày vì người nghèo được gắn với chủ trương xoá nhà tạm bợ cho người nghèo nhất là nhân dân ở các vùng bị thiệt hại nặng nề do bão lũ gây ra. Nhiều địa phương tập trung nguồn lực xây dựng nhà mới cho nhân dân vùng thấp trũng, vùng sạt lở ven sông, ven biển có điều kiện phòng tránh bão, lũ, lụt. Trong năm qua các tỉnh miền núi phiá Bắc, miền Trung đều bị rét đậm, rét hại và nhiều đợt bão, lũ liên tiếp, Mặt trận các cấp trong cả nước đã tham gia làm tốt công tác vận động nhân dân di dời, sơ tán, chống bão lụt; quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh bị thiên tai góp phần làm giảm thiểu những thiệt hại do bão lụt gây ra.

Song song đó, công tác dân tộc, công tác tôn giáo được Mặt trận các cấp quan tâm, chăm lo. Hoạt động của các tổ chức tôn giáo và Uỷ ban đoàn kết công giáo được cải thiện. Nhìn chung đồng bào tín đồ các tôn giáo tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, hăng hái tham gia các phong trào, các cuộc vận động của Mặt trận, góp phần thực hiện thành công các chương trình kinh tế, xã hội ở mỗi địa phương. Khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng được tăng cường, nhiều địa phương đã có thêm các tổ chức thành viên mới tham gia...Đặc biệt là những kinh nghiệm và kết quả việc tổ chức Đại hội MT cấp cơ sở và quận, huyện vừa qua, là những kinh nghiệm rất thiết thực để chuẩn bị cho việc tổ chức Đại hội MTTQ các tỉnh, thành phố sẽ được tổ chức vào quý I và quý II năm 2009. Việc ký kết các quy chế phối hợp giữa Uỷ ban MTTQ với UBND, HĐND được nhiều địa phương thực hiện ngày càng đi vào nề nếp tốt... Mối quan hệ giữa Uỷ ban MTTQ với UBND, HĐND cùng cấp dưới sự lãnh đạo của Đảng ngày càng gắn bó.

Nhiều ý kiến đã nhận xét: Ban Thường trực Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam tiếp tục có sự đổi mới trong việc chỉ đạo công tác Mặt trận; các mục tiêu đề ra cho công tác Mặt trận đều bám vào mục tiêu kinh tế-xã hội của Nhà nước, hướng các cuộc vận động, các phong trào vào giải quyết những vấn đề bức xúc, liên quan đến lợi ích của các tầng lớp nhân dân, có trọng tâm, trọng điểm, phân công, phân nhiệm rõ ràng, có tiến độ thực hiện cụ thể nên nhìn chung có kết quả tốt. Uỷ ban MTTQ các cấp có bước tiến bộ trong việc phối hợp các tổ chức thành viên, với các cơ quan Nhà nước để giải quyết những vấn đề bức xúc ở địa phương và cơ sở... Kết quả đó, khẳng định lòng yêu nước của nhân dân và sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ Mặt trận, các tổ chức thành viên các cấp trong việc củng cố và tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tuy nhiên, khi đề cập đến những nội dung còn hạn chế, các đại biểu đã mạnh dạn cho rằng nhận thức về vai trò, vị trí của MTTQ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc của một số cấp uỷ, chính quyền các cấp ở một số địa phương chưa đầy đủ; sau Đại hội Đảng các cấp, việc bố trí cán bộ chủ chốt cho Mặt trận ở nhiều nơi chưa ơng xứng với yêu cầu nhiệm vụ mới; chế độ, chính sách đối với cán bộ Mặt trận và các tổ chức thành viên không phù hợp, chưa được quan tâm điều chỉnh kịp thời. Hoạt động giám sát của Mặt trận có chuyển biến nhưng chưa đáp ứng yêu cầu. Việc tham gia phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chưa trở thành phong trào rộng rãi của nhân dân. Việc tập hợp và phát huy vai trò của nhân sỹ, trí thức, người tiêu biểu trong các dân tộc thiểu số, tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài… vẫn còn hạn chế. Ở một số nơi, chất lượng phong trào thi đua chưa đồng đều, còn mang tính hình thức. Đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp còn nhiều bất cập, không ít cán bộ còn hạn chế về năng lực, chưa tâm huyết với công tác Mặt trận. Ban công tác Mặt trận nhiều nơi chưa được quan tâm đúng mức…

Khi đề cập đến nhiệm vụ công tác Mặt trận năm 2008, là năm "bản lề" thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm (2006- 2010), các đại biểu đều nhất trí: bên cạnh những thuận lợi cơ bản, sự phát triển của đất nước còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực của toàn xã hội... Nhiệm vụ cơ bản, hàng đầu của các cấp Mặt trận là phối hợp với các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị mở rộng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; tổ chức, động viên các phong trào thi đua yêu nước của nhân dân hưởng ứng và thực hiện các chương trình kinh tế-xã hội của Nhà nước; tham gia xây dựng, giám sát và bảo vệ chính quyền và tổ chức Đại hội Mặt trận các cấp từ cơ sở, tiến tới Đại hội lần thứ VII MTTQ Việt Nam vào năm 2009, với các nhiệm vụ cụ thể sau đây:

Tiếp tục nâng cao chất lượng các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư", "Ngày vì người nghèo" và vận động các doanh nghiệp xây dựng nhà cho người nghèo hưởng ứng thư của Thủ tướng Chính phủ gửi cho các doanh nghiệp; phát huy dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN ngày càng trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh hoạt động đối ngoại nhân dân; tiếp tục tăng cường tổ chức và đổi mới phương thức hoạt động. Chuẩn bị mọi mặt để tiếp tục tổ chức tốt Đại hội MTTQ cấp huyện, cấp tỉnh, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ VII; tuyên truyền vận động, tăng cường tập hợp, xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc; tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương và cả nước; phát động thi đua trong hệ thống Mặt trận các cấp để chào mừng Đại hội VII MTTQ Việt Nam²

                                                                                                    Đông Ngàn Tử

| Trở Về đầu trang    |


    


     MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN
 
  

 
 
 
 

 
 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

 

 

Các tổ chức, cá nhân, bà con việt kiều  ở trong và ngoài nước hãy tham gia tích cực ủng hộ "TẾT CHO NGƯỜI NGHÈO"

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

   
 
 

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn