TRANG CHỦ

Vấn đề sự kiện

Diễn đàn Đại đoàn kết

Kinh nghiệm thực tiễn

Thông tin lý luận

   THÔNG TIN LÝ LUẬN


Xin đừng làm đau, dù chỉ là một chiếc lá

Hỏi: Đề nghị Toà soạn Tạp chí Mặt trận cho biết “khu dân cư” là gì?

Hỏi: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có quan hệ như thế nào với Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn?

ĐOÀN ĐẠI BIỂU MẶT TRẬN LÀO XÂY DỰNG ĐẤT NƯỚC SANG THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

GIAO BAN CỤM MẶT TRẬN CÁC TỈNH, THÀNH PHỐ CUỐI NĂM 2007

HÀ TÂY TỔ CHỨC HỘI THI TRƯỞNG BAN CÔNG TÁC MẶT TRẬN GIỎI


 

 

XIN ĐỪNG LÀM ĐAU,

DÙ CHỈ LÀ MỘT CHIẾC LÁ

 

Vụ việc giải cứu em Nguyễn Thị Bình bị đánh đập suốt 13 năm trời ra khỏi quán phở của vợ chồng chủ quán Đức - Phương ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã được báo chí và các phương tiện truyền thông khác đưa tin phê phán đến tận cùng, nay đã dần lắng xuống. Phần em Bình đã và đang được cả xã hội quan tâm. Nhiều tổ chức và cá nhân đã có nghĩa cử cao đẹp mong muốn bù đắp lại một phần mất mát của tuổi thơ em. Vợ chồng chủ quán Đức - Phương, ngoài việc bị dư luận xã hội lên án, rồi đây cũng sẽ được cơ quan pháp luật xử lý thỏa đáng.

Tuy nhiên, từ khía cạnh khác thì hệ quả do vụ việc để lại vẫn còn đó. Với những ai có lương tâm sẽ thử đặt mình vào địa vị cậu con trai còn đang là học sinh lớp 11 của vợ chồng chủ quán phở Đức - Phương sẽ không khỏi suy nghĩ, trước sức ép của búa rìu dư luận dành cho cậu? Chưa ai có thể đoán trước được tương lai của cậu bé rồi đây sẽ ra sao, chỉ biết giờ đây cậu đang phải sống trong thấp thỏm của sự mặc cảm, tội lỗi với bạn bè, thầy cô, với tất cả mọi người thay cho cha mẹ mình (?!)

Cái gì đã qua đi chẳng mong lấy lại, nhưng nếu có một điều ước, tôi sẽ ước giá như báo chí đừng làm “ầm ỹ” vụ việc lên đến như thế; giá như có cách nào đó vẫn loại bỏ được cái ác mà lại không làm tổn thương thêm một con người và để cho bà lão tốt bụng Hà Thị Bình, người đã dang rộng vòng tay nhân ái giải cứu cháu Nguyễn Thị Bình cũng được sống trong sự thanh thản, không còn bị dằn vặt khi tự ám thị mình: cứu được một người, nhưng lại làm tổn thương thêm một con người.

Thế mới biết, tác động 2 mặt của báo chí thật là ghê ghớm! Mặt tác động tích cực của báo chí thì đã rõ, bởi lẽ báo chí của ta là báo chí cách mạng, báo chí để phục vụ nhân dân. Gần một thế kỷ qua, kể từ khi báo chí cách mạng ra đời, báo chí của chúng ta đã thực sự là công cụ tuyên truyền hữu hiệu mọi đường lối, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần làm nên thắng lợi chung của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, không ít trường hợp, không ít vụ việc báo chí của ta đã “quá đà” chạy theo thị trường, thu hút người đọc bằng mọi giá mà không tính đến hậu quả thực tế của công tác tuyên truyền, giáo dục. Trên thực tế, đã có không ít bài báo là phản lại tuyên truyền, gây hệ quả xấu khôn lường mà vụ việc đưa tin “quá đà” giải cứu em Bình như nói trên chỉ là một ví dụ.

Ai cũng biết, sức mạnh của báo chí suy cho cùng chính là đưa lại niềm tin cho quần chúng nhân dân. Làm báo là một nghề cao quí, song người làm báo ngoài bản lĩnh và ý thức chính trị, trình độ văn chương, khả năng tác nghiệp, tính trung thực cũng đòi hỏi phải có một tấm lòng nhân ái. Đây không chỉ là vấn đề của đạo đức nghề nghiệp mà cao hơn còn là thực hiện mong muốn của Đảng ta về chăm lo cho con người, tất cả vì con người.

Chính vì vậy, lòng nhân ái cũng phải trở thành vấn đề thường trực của mỗi nhà báo. Với ngòi bút của mình, mỗi nhà báo phải biết nhạy cảm theo suy nghĩ của dân, lo với cái lo của dân, vui buồn cùng dân. Ngay cả khi viết để chống lại cái ác, loại bỏ cái ác thì nhà báo đã phải nuôi trong đó mầm thiện, phải biết vun trồng cây xanh và xin hãy đừng làm đau, dù chỉ là một chiếc lá.

Lâm Dần

[về đầu trang]


Hỏi: Đề nghị Toà soạn Tạp chí Mặt trận cho biết “khu dân cư” là gì?

TRẦN VĂN CHIẾN - Phường Rạch Dừa, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trả lời:

Trong hệ thống quản lý hành chính 4 cấp của nước ta thì xã, phường, thị trấn được xem là cấp cơ sở gắn bó gần gũi với nhân dân. Tuy nhiên, xã, phường, thị trấn vẫn chưa phải là cấp gần dân nhất; tổ chức gần và trực tiếp với dân nhất là các “khu dân cư”.

Vậy “khu dân cư” là gì? Từ trước đến nay, khái niệm “khu dân cư” chưa được Nhà nước, hoặc các ngành chức năng quan tâm nghiên cứu để có quy chuẩn. Khái niệm “khu dân cư” chưa thấy định nghĩa trong các từ điển Tiếng Việt cũng như trong các văn bản của Nhà nước. Chính vì vậy, việc hiểu về “khu dân cư” hiện nay còn chưa có sự thống nhất. Chẳng hạn, “khu dân cư” còn được hiểu là (tương ứng) cộng đồng dân cư, cụm dân cư. Tuy nhiên, có nơi nhiều “khu dân cư” mới hợp thành cụm dân cư. Có nơi “khu dân cư” đồng nghĩa với một thôn, xóm, bản, làng, khóm, ấp, khu phố... Ở nơi khác, một thôn, xóm, bản, làng, khóm, ấp, khu phố có khi lại có từ 2 đến nhiều “khu dân cư”. Có “khu dân cư”, dân số chỉ vài chục người; nhưng có “khu dân cư” lại đông đến hàng ngàn người. “khu dân cư” ở khu vực các tỉnh đồng bằng, khu vực đô thị khác với “khu dân cư” ở các tỉnh miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số về địa giới hành chính, dân số, trình độ dân trí, điều kiện lao động, sản xuất, sinh hoạt văn hoá tinh thần...

Về phương diện tổ chức, “khu dân cư” không phải là một cấp hành chính, nhưng dù tồn tại dưới hình thức, tên gọi nào, quy mô địa giới hành chính đến đâu thì “khu dân cư” vẫn có 3 đặc trưng chung chủ yếu sau:

- “Khu dân cư” là một cấu trúc cộng đồng bao gồm: một số hộ gia đình tụ cư, sống đan xen trong một khu vực địa lý nhất định (thôn, xóm, bản, khu phố...). Có “khu dân cư” tồn tại ổn định từ lâu đời, có “khu dân cư” mới đang trong quá trình hình thành biến đổi... tuỳ theo yêu cầu, cách sắp xếp bố trí của mỗi địa phương.

- Các hộ dân sinh sống ở “khu dân cư” không phụ thuộc theo huyết thống, có quan hệ gắn bó với nhau trong lao động sản xuất, sinh hoạt văn hoá tinh thần, trong giao tiếp xã hội, tâm lý tư tưởng và ứng xử cộng đồng.

- Các hộ dân sinh sống ở “khu dân cư” ngoài chịu sự tác động, chi phối của chủ trương, chính sách, pháp luật chung của Đảng, Nhà nước, còn chịu sự tác động, chi phối của bộ máy chính quyền địa phương, của “Hệ thống chính trị khu dân cư” cùng các phong tục, tập quán nơi bản thân mình cư trú, sinh sống.

Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được Đại hội VI Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông qua tháng 9-2004, tại Điều 27, Chương IV có ghi: Ban Công tác Mặt trận được thành lập ở thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, khu phố (gọi chung là “khu dân cư”). 

[về đầu trang]


Hỏi: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có quan hệ như thế nào với Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn?

TRẦN THỊ VY, Phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái

Trả lời:

Ban Thanh tra nhân dân ở xã, phường, thị trấn được lập ra có chức năng nhiệm vụ giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo; việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần phát huy dân chủ, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, của cơ quan, tổ chức.

Ban Công tác Mặt trận ở các “khu dân cư” cùng với Hội nghị nhân dân có trách nhiệm giới thiệu hoặc đề cử danh sách bầu thành viên Ban Thanh tra nhân dân. Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, phường, thị trấn ra Nghị quyết công nhận Ban Thanh tra nhân dân. Ban Thanh tra nhân dân bầu ra Trưởng ban, Phó Trưởng ban.

Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp huyện (quận, thị xã) phối hợp với thanh tra nhân dân cùng cấp có trách nhiệm hướng dẫn về nghiệp vụ công tác cho Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn. Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, phường, thị trấn có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức, hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân.

Hằng năm, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, phường, thị trấn có trách nhiệm giúp, chỉ đạo Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn xây dựng nội dung, chương trình, kế hoạch hoạt động. Ngược lại, Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn theo định kỳ hoặc đột xuất có trách nhiệm kiến nghị, báo cáo hoạt động hoặc xin ý kiến Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, phường, thị trấn về những vấn đề thuộc trách nhiệm và có liên

[về đầu trang]

ĐOÀN ĐẠI BIỂU MẶT TRẬN LÀO XÂY DỰNG ĐẤT NƯỚC SANG THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

Từ ngày 1 đến ngày 27-12-2007, Đoàn đại biểu Mặt trận Lào xây dựng đất nước đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Đoàn gồm 33 cán bộ lãnh đạo cấp vụ của Ủy ban Trung ương và lãnh đạo Mặt trận các tỉnh do nữ đồng chí Buavone One chăn hơn làm Trưởng đoàn.

Sáng ngày 3-2, tại 46, Tràng Thi - Hà Nội, Đoàn đã được Chủ tịch Phạm Thế Duyệt và các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp đón thân mật. Chủ tịch Phạm Thế Duyệt đã phát biểu chào mừng  Đoàn đến Việt Nam thăm và làm việc với Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Mặt trận một số địa phương khác, vào đúng dịp kỷ niệm 30 năm, ngày Quốc khánh của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Chủ tịch chia sẻ những tình cảm thắm tình hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Mặt trận và nhân dân hai nước, chúc cho chuyến công tác của Đoàn thành công tốt đẹp.

Nội dung của Đoàn đại biểu Mặt trận Lào lần này là nghiên cứu trao đổi những vấn đề cơ bản trong công tác Mặt trận, như: chức năng, nhiệm vụ, vị trí, vai trò của tổ chức Mặt trận trong hệ thống chính trị; nguyên tắc, phương pháp tổ chức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; phương thức tập hợp các tầng lớp nhân dân, tổ chức phong trào thi đua yêu nước, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc....Trong thời gian ở Việt Nam, đoàn sẽ đi thăm và làm việc với Ủy ban Mặt trận ở một số địa phương; thăm nơi đặt Đài Phát thanh Tiếng nói của Đảng nhân dân cách mạng Lào trong chiến tranh chống Mỹ (tại xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình); tham quan một số di tích văn hóa lịch sử như Bảo tàng Hồ Chí Minh, Văn miếu Quốc Tử Giám, Đền Đô; thăm làng nghề Bát Tràng và danh thắng Hạ Long. Theo dự kiến, đoàn sẽ kết thúc đợt công tác tại Nghệ An vào ngày 27-12, sau khi có cuộc tạo đàm với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An và thăm khu di tích Kim Liên, làng Hoàng Trù - quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Việc đoàn đại biểu Mặt trận Lào xây dựng đất nước sang nghiên cứu trao đổi kinh nghiệm về công tác Mặt trận là một trong những nội dung của Chương trình hợp tác giữa Ủy ban Mặt trận 2 nước, đã được kí kết thỏa thuận từ năm 2006. Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo Mặt trận của các địa phương đều tạo mọi điều kiện thuận lợi để đoàn đại biểu cán bộ Mặt trận Lào xây dựng đất nước hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của chuyến đi.

NGUYỄN THỌ ÁNH

[về đầu trang]

GIAO BAN CỤM MẶT TRẬN CÁC TỈNH, THÀNH PHỐ CUỐI NĂM 2007

Trong các ngày 26, 27-11 và 3, 4, 6, 7-12-2007, tại Hải Phòng, Bắc Cạn, Phú Thọ, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp; Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức họp giao ban cụm Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố để đánh giá việc thực hiện chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2007 và triển khai thực hiện chương trình công tác Mặt trận năm 2008. Đây cũng là dịp tăng cường trao đổi kinh nghiệm công tác Mặt trận giữa các tỉnh, thành phố. Trên cơ sở đó, các địa phương tự nhận xét, tự chấm điểm và đề nghị cấp trên xét tặng các danh hiệu thi đua (cờ thi đua, bằng khen, biểu dương). Chủ tịch Phạm Thế Duyệt, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Huỳnh Đảm và các Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Hà Thị Liên, Trần Đình Phùng, Nguyễn Văn Vĩnh, Lê Bá Trình, Lê Minh Hiền đã chủ trì giao ban các cụm.

Phát biểu tại các cụm, nhìn chung các ý kiến đều khẳng định, năm 2007, Mặt trận các cấp tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nhằm thực hiện chương trình phối hợp và thống nhất hành động do Hội nghị lần thứ 4 Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (khóa VI) đề ra và đã đạt được nhiều tiến bộ, như: tham gia tổ chức tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XII; đẩy mạnh năm cao điểm toàn dân tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ; triển khai thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; đặc biệt là những kinh nghiệm tổ chức chỉ đạo của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc phát huy những nhân tố mới và điển hình trong các mặt công tác Mặt trận, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”; công tác dân tộc, tôn giáo...

Đề cập đến những nội dung còn hạn chế, các đại biểu đã mạnh dạn cho rằng nhận thức về vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc của một số cấp ủy, chính quyền các cấp ở một số địa phương chưa đầy đủ; sau Đại hội Đảng các cấp, việc bố trí cán bộ chủ chốt cho Mặt trận ở nhiều nơi chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ mới; chế độ, chính sách đối với cán bộ Mặt trận và các tổ chức thành viên không phù hợp, chưa được quan tâm điều chỉnh kịp thời...

Năm 2008, bắt đầu tổ chức Đại hội Mặt trận các cấp từ cơ sở, tiến tới Đại hội lần thứ VII Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vào năm 2009, sẽ có rất nhiều việc phải làm, mà trọng tâm là Mặt trận Tổ quốc các cấp đẩy mạnh tuyên truyền vận động, tăng cường tập hợp, xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động...góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương và cả nước; cần dấy lên phong trào thi đua trong toàn hệ thống Mặt trận các cấp để chào mừng Đại hội VII Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

 LÊ MẬU NHIỆM

[về đầu trang]

HÀ TÂY TỔ CHỨC HỘI THI TRƯỞNG BAN CÔNG TÁC MẶT TRẬN GIỎI

Tỉnh Hà Tây hiện có 2.318 Ban Công tác Mặt trận với tổng số thành viên là 18.645 người tham gia, trong đó cơ cấu Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận là 846 người, Trưởng ban Công tác Mặt trận không kiêm nhiệm là 956 người. Chất lượng hoạt động của các Ban Công tác Mặt trận được đánh giá như sau: 1.515 Ban Công tác Mặt trận xếp loại tốt, 673 xếp loại khá và 130 xếp loại yếu.

Để không ngừng nâng cao chất lượng Trưởng ban Công tác Mặt trận, ngoài việc định kỳ mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng, trang bị tài liệu, tham quan mô hình, năm 2007, sau khi báo cáo chủ trương, có sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã triển khai kế hoạch số 04/KH-MT ngày 18-5-2007 tổ chức Hội thi Trưởng ban Công tác Mặt trận giỏi tỉnh Hà Tây lần thứ nhất từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh.

Hội thi Trưởng ban Công tác Mặt trận giỏi đã được tổ chức rộng khắp tại 322 xã, phường, thị trấn và 14 huyện, thành phố với hàng ngàn Trưởng ban Công tác Mặt trận tham gia. Vòng chung kết hội thi lần thứ nhất được tổ chức ngày 09-11-2007 tại thành phố Hà Đông, đã tặng thưởng 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 08 giải khuyến khích.

Hội thi Trưởng ban Công tác Mặt trận giỏi tỉnh Hà Tây lần thứ nhất được đánh giá là thắng lợi, với 3 mặt được như sau:

- Được về tổ chức: trước khi tổ chức hội thi, các Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư đã được kiện toàn từ 5 - 15 thành viên, bảo đảm cơ cấu thành phần theo quy định của Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Một số Trưởng ban Công tác Mặt trận chưa đáp ứng yêu cầu đã được lựa chọn thay thế đáp ứng tiêu chuẩn, có khả năng vận động quần chúng và được khu dân cư tín nhiệm. Chất lượng tổ chức của 2.318 Ban Công tác Mặt trận trong toàn tỉnh được củng cố và đồng đều hơn.

- Được về cán bộ: Thông qua trả lời về lý thuyết và xử lý tình huống, đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp, đặc biệt là các vị Trưởng ban Công tác Mặt trận không chỉ thu lượm thêm được kiến thức mà còn là dịp để trao đổi thêm nhiều kinh nghiệm giúp cho công tác Mặt trận đạt hiệu quả cao. Đây còn là dịp để Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc cấp huyện và các xã, phường, thị trấn phát hiện, đồng thời có biện pháp bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình là Trưởng ban Công tác Mặt trận giỏi, bước đầu chuẩn bị về cán bộ cho Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã nhiệm kỳ mới.

- Được về hoạt động, phong trào: Thông qua công tác tuyên truyền và tổ chức hội thi Trưởng ban Công tác Mặt trận giỏi ở các cấp, hoạt động của Mặt trận đã thực sự hướng về cơ sở, về khu dân cư, nhiều hội thi ở cấp xã đã trở thành ngày hội của nhân dân ở khu dân cư. Theo đó, các chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội dung công tác dân vận, mặt trận được tuyên truyền rộng rãi hơn trong nhân dân. Vai trò Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư vì thế cũng được đề cao và lớn nhất là giúp cho mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hiểu và nhận thức đầy đủ hơn về vị trí, vai trò và nội dung hoạt động, công tác mặt trận trong giai đoạn hiện nay.q

VŨ DƯƠNG CHÂU

[về đầu trang]

 
 
 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TẠP CHÍ MẶT TRẬN

Cơ quan chủ quản : UỶ BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM
Hội đồng biên tập: Chủ tịch Hội đồng Nhà báo Lê Truyền, GS Phan Hữu Dật, GS Phan Đình Diệu, Nhà báo Đỗ Phượng, GS-VS Nguyễn Duy Quý, GS Văn Tạo, Nhà báo Trần Trọng Tân, GS Lý Chánh Trung, Nhà báo Hoàng Tùng, GS Đặng Nghiêm Vạn.
Tổng Biên tập : TS Nguyễn Quang Du, Phó Tổng Biên tập : Bùi Thượng Toản.
Toà soạn : 46 Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội, Điện thoại: 04-9287010
E-Mail : tapchi@mattran.org.vn, tapchi_mattran@vol.vnn.vn , Website : WWW.MATTRAN.ORG.VN